ข้อแนะนำก่อนการจองตั๋วเครื่องบิน

1. ตั๋วเครื่องบินราคาโปรโมชั่น (Special Fare, Promotion Fare)

หากท่านต้องการตั๋วเครื่องบินราคาถูกควรจะต้องสำรองที่นั่งล่วงหน้าอย่างน้อย 2 เดือน เนื่องจากในระบบการสำรองที่นั่งนั้นเป็นระบบ First in First serve ค่ะ หากท่านสำรองที่นั่งช้า ราคาจะสูงขึ้นเนื่องจากที่นั่งราคาพิเศษอาจเต็มได้ หากท่านอยากได้ตั๋วเครื่องบินราคาถูก ต้องรีบกันหน่อยนะคะ ส่วนใหญ่หลายๆสายการบินจะออก โปรโมชั่นในช่วงเวลาสั้นๆ 15-30 วันของการจำหน่ายตั๋ว (Selling Period) และจะระบุช่วงเวลาของการเดินทาง (Traveling Period) มาด้วยค่ะ สายการบินที่ชอบออกโปรโมชั่นบ่อยๆ คือ Singapore Airlines (SQ), Thai Airways (TG), Etihad Airways (EY), Emirates Airline (EK), EVA Air (BR), China Eastern Airlines (MU), China Airlines (CI), Cathay Pacific (CX), Qatar Airways (QR), Korean Air (KE) ค่ะ

2. ตั๋วเครื่องบิน GV2 คือ อะไร

ตั๋วเครื่องบิน GV2 คือ ตั๋วเครื่องบินราคาพิเศษที่มีเงื่อนไขคือ ผู้โดยสารต้องเดินทางพร้อมกัน อย่างต่ำจำนวน 2 ท่าน บางสายการบินอาจกำหนดให้มีการเดินทางขาไปพร้อมกันอย่างเดียว
(ขากลับไม่พร้อมกันก็ได้) หรือ บางสายการบินมีข้อกำหนดคือทั้งขาไปและขากลับต้องเป็นวันและเวลาเดียวกันค่ะ สายการบินที่ชอบออกโปรโมชั่น GV2 คือ Singapore Airlines (SQ) และ Thai Airways (TG) ค่ะ

3. จองตั๋วเครื่องบินแล้ว ต้องออกตั๋วเลยมั้ยคะ

การจองตั๋วเครื่องบินกับทางทริปดีดี ไม่จำเป็นต้องชำระเงินและออกตั๋วทันทีค่ะ เมื่อผู้โดยสารพร้อมสามารถโทรมาแจ้งเพื่อออกตั๋วได้ แต่ราคาอาจเปลี่ยนแปลงเนื่องจาก ภาษีน้ำมันที่จะเปลี่ยนแปลงบ่อยๆค่ะ **แต่ต้องระวังการ Auto Cancel จากทางสายการบินนิดนึงนะคะ**

4. ภาษีน้ำมัน (Fuel Surcharge)

ภาษีน้ำมันจะเปลี่ยนแปลงทุกอาทิตย์ขึ้นอยู่กับสายการบิน เพราะฉะนั้น ก่อนออกตั๋วราคาอาจเปลี่ยนแปลงได้ค่ะ สรุปเพื่อความเข้าใจคือ หากผู้โดยสารต้องการราคาที่เจ้าหน้าที่ให้กับคุณ ณ วันที่สอบถามราคาตั๋ว ทางบริษัทฯแนะนำให้ออกตั๋วภายในวันนั้น แต่จริงๆแล้วถ้าผู้โดยสาร ไม่สามารถออกตั๋วได้ทันที สามารถเก็บ Record ไว้ได้ค่ะ แต่หากออกตั๋วในวันถัดไปหรือ เดือนถัดไป ราคาอาจเปลี่ยนแปลงได้นะคะ

5. Auto Cancel หมายถึงอะไร

ส่วนใหญ่หากเจ้าหน้าที่ได้โทรแจ้งกับผู้โดยสารว่า “ตั๋วเครื่องบินจะถูก Auto Cancel แล้วนะคะ” แสดงว่า ทางสายการบินที่คุณทำการสำรองที่นั่งไว้ ได้ตั้ง Deadline ที่จะตัดตั๋วของคุณค่ะ โดยจะระบุวันและเวลาที่ทางสายการบินที่จะตัดตั๋วไว้ ในบางกรณีในช่วง High Season ทางสายการบินอาจตัดตั๋วอัตโนมัติ เพราะฉะนั้นหากคุณได้กำหนดการเดินทางไว้อย่างแน่นอน แล้ว สั่งออกตั๋วได้เลยค่ะ เพราะเป็นการป้องกันที่นั่งและราคาที่คุณต้องการหลุดไปให้ผู้โดยสารท่านอื่นได้

6. การเปลี่ยนแปลงวันเดินทาง (Date Change)

การเปลี่ยนแปลงวันเดินทางของตั๋วราคาปกติ ผู้โดยสารสามารถเปลี่ยนแปลงวันเดินทางได้ค่ะ แต่อาจเป็นเงื่อนไขสายการบินนั้นๆ เช่น ต้องชำระเงินค่าเปลี่ยนวันเดินทาง เป็นต้น ทั้งนี้หาก เป็นตั๋วโปรโมชั่น ส่วนใหญ่จะเปลี่ยนแปลงไม่ได้ เนื่องจากเป็นเงื่อนไขจากทางสายการบิน เพราะฉะนั้น หากท่านได้ตั๋วโปโมชั่น กรุณาสอบถามเงื่อนไขของตั๋วโดยสารกับทางเจ้าหน้าที่ อย่างละเอียดค่ะ

7. การบินตรง (Direct Flight) และ บินแวะเปลี่ยนเครื่อง (Non-direct Flight)

สายการบินที่แนะนำ ส่วนใหญ่ ราคาถูกเพราะจะต้องไปแวะพักหรือเปลี่ยนเครื่อง ที่ประเทศใด ประเทศหนึ่ง หากท่านต้องการบินตรง (Direct Flight) ท่านอาจต้องเปลี่ยนสายการบิน และ ราคาส่วนใหญ่จะสูงกว่าค่ะ

8. ตั๋วนักเรียน คือ อะไร

ตั๋วนักเรียน คือตั๋วเครื่องบินสำหรับผู้โดยสารที่ ถือ วีซ่านักเรียน (Student Visa) ค่ะ บางสายการบินอาจจะจำกัดอายุของผู้ถือบัตรโดยสาร ส่วนใหญ่ตั๋วนักเรียนที่ทางสายการบินมีให้คือ การบินไทย (TG)

9. ตั๋วโซโต้ (SOTO) คือ อะไร

ก่อนอื่นคงต้องเกริ่นนำและแนะนำว่า หากผู้โดยสารเดินทางออกจากประเทศไหนให้ซื้อที่ ประเทศนั้น เพื่อที่จะได้ราคาตั๋วเครื่องบินที่ถูกที่สุด ดังนั้นทางหลายๆสายการบินจึงออก ตั๋วเครื่องบินที่เรียกว่า ตั๋วโซโต้ เพื่อที่จะรองรับผู้โดยสารที่ทำการสำรองที่นั่งข้ามประเทศค่ะ ซึ่งเป็นตั๋วที่เริ่มต้นเดินทางออกจากประเทศที่ไม่ได้ออกตั๋วเอง เช่นซื้อตั๋วที่เดินทางจากเมืองนิวยอร์คไปลอนดอน แต่ออกตั๋วที่กรุงเทพเป็นต้น และตั๋ว SOTO ส่วนใหญ่ราคาจะเป็นวันต่อวัน หากต้องการทราบราคาวันถัดไปต้องเช็คทุกวันนะคะ

10. จองตั๋วไปสหรัฐอเมริกา แคนาดา ต้องใช้เอกสารอะไรเพิ่มเติมบ้าง

ในการออกตั๋วโดยปกติทั่วไป จะใช้เพียงชื่อนามสกุลและคำนำหน้าผู้โดยสารก็สามารถออกตั๋วได้แล้ว แต่สำหรับการเดินทางไปยังทวีปอเมริกาเหนือ คือ สหรัฐอเมริกา และแคนาดา ทางสายการบินต้องการข้อมูลของผู้โดยสารเพิ่มเติมคือ หมายเลขพาสปอร์ต, วันหมดอายุ, วันเดือนปีเกิด, สัญชาติผู้เดินทาง, และสถานที่ออกพาสปอร์ต ไม่เช่นนั้นจะไม่สามารถออกบัตรโดยสารได้ เราแนะนำให้ลูกค้าส่งสำเนาหน้าพาสปอร์ตให้เราหลังจากได้ทำการจองตั๋วเสร็จ เพื่อพร้อมที่จะสามารถออกตั๋วให้ท่านได้ทันทีและลดความผิดพลาดที่จะเกิดขึ้น

พร้อมแล้ว กด จองได้เลย